NHÀ VĂN HOÁ THÔN THÁI XÁ NGÔI NHÀ AN TOÀN CỦA NGƯỜI DÂN MỖI KHI BÃO LŨ

Ngày đăng:
06/12/2023
Đăng bởi:
DBCU

 

“Vào những ngày mưa lớn, thôn chúng tôi rất dễ bị lụt do dòng nước chảy nhanh và mạnh. Người dân trong vùng thường không kịp di chuyển đến nơi cao hơn để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Ngôi nhà tránh lũ này thực sự rất cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong thôn.” Ông Nguyễn Văn Sự, nguyên trưởng thôn Thái Xá chia sẻ.

Để xây dựng được ngôi nhà tránh lũ này vào năm 2010 không phải một nhiệm vụ dễ dàng gì, và cần nhiều thời gian lập kế hoạch thi công xây dựng với sự tham vấn từ các chuyên gia của Quỹ Cộng đồng Phòng chống Thiên tai, cũng là đơn vị tài trợ cho việc thi công. Đối với công trình quy mô hai tầng như thế này, đơn vị thi công cần phải đào móng sâu hai mét. Khu vực thuộc thôn Thái xá trước đây là khuôn viên của một bệnh viện, do vậy, phải hứng chịu nhiều đợt ném bom ác liệt trong thời kỳ chiến tranh. Khu vực xây dựng trước khi khởi công phải được rà sạch bom mìn vật nổ.

Ông Sự nhớ lại khoảng thời gian Dự án MAG tiến hành rà khu vực thi công xây dựng, “Đội rà phá đã sử dụng một chiếc máy xúc lớn để tiến hành đào đất. Quy trình rà cắt lớp bắt đầu từ việc rà trên mặt đất. Saukhi đã rà sạch lớpđất trên cùng, máy xúc sẽ đào xuống sâu thêm 50cm và lặp lại quy trình rà cho đến khi đảm bảo hai mét đã được rà sâu và sạchbom đạn.”

Với nguồn tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, MAG đã rà sạch tổng cộng 9.300 mét vuông tại khu vực xây dựng nhà cộng đồng, gồm có ngôi nhà chính, sân và sân bóng ở mặt trước ngôi nhà. Ba vật liệu nổ đã được phát hiện và xử lý an toàn trong thời gian rà kéo dài 40 ngày.

Anh Long, người từng tham gia xây dựng công trình nhớ lại: “MAG tìm thấy một quả bom ngay gần nơi xây dựng ngôi nhà và dùng cọc đỏ để đánh dấu vị trí tìm thấy. Tôi cảm thấy rất vui khi MAG tìm và xử lý thành công được vật liệu nổ trước khi có ai đó khác gặp phải. Có thể thấy việc rà bom mìn rất quan trọng trước khi xây dựng các công trình ở khu vực nhiều bom đạn này.”

 

Anh Long chỉ vị trí trước đây có phát hiện vật liệu nổ.

 

Ngôi nhà tránh lũ này đã trải qua nhiều đợt thiên tai trong suốt 13 năm qua, và là nơi trú ẩn an toàn cho gần một trăm người dân trong thôn mỗi khi nước lũ dâng cao. Vào đợt lũ lịch sử năm 2020, hơn 200 người đã trú tại ngôi nhà trong bốn ngày, với an toàn được đảm bảo và lương thực, nước uống đều được chu cấp cho những ai có nhu cầu tại đó. Bất chấp sự tàn phá của thiên tai xung quanh, đây là nguồn hy vọng, chỗ dựa vững chắc và là niềm tự hào cho mọi người dân trong vùng

 

 

Chị Hạ sống cách ngôi nhà cộng đồng không xa và mỗi năm khi lũ tràn về, chị cùng với hai người con sẽ đều trú ẩn ở đây. “Ở đây cảm thấy an toàn hơn di chuyển lên những hộ gia đình ở trên cao khi phải mất một kilomet chèo thuyền.” Chị Hạ cho biết nhà cộng đồng luôn luôn được chu cấp đầy đủ để ứng phó với các đợt lũ lụt hàng năm, có sẵn các nhu yếu phẩm và vật tư y tế để hỗ trợ trong suốt mùa mưa lũ.

 

"Có đầy đủ nhu yếu phẩm chu cấp cho khoảng 100 người trong mùa mưa lũ." Chị Hạ chia sẽ

 

"Trẻ con thì rất thích ở đây trong mùa mưa lũ vì được chơi với các bạn. Đối với người lớn, tuy khoảng thời gian này mang lại nhiều thách thức, nhưng đã gắn kết bà con gần gũi hơn khi chúng tôi đều hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.” Chị Hạ chia sẻ thêm..

 

Trên tầng hai của ngôi nhà tránh lỹ nơi người dân sinh hoạt trong những đợt lũ lụt.

 

Đối với nhiều người dân trong thôn như chị Hạ, cảm giác ngôi nhà cộng đồng mang lại cho mọi người vẫn vẹn nguyên như được ở trong ngôi nhà của chính mình mỗi khi cần di tản đến đây vào những đợt nước dâng cao. Đây quả thực là một sự giúp đỡ rất lớn cho người dân trong trường hợp khẩn cấp. Ngôi nhà tránh lũ cũng là không gian để cộng đồng thôn tổ chức hội họp, tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội, và các hoạt động giáo dục.


Anh Long cho biết thêm, “Vào mùa khô mấy bạn nhỏ trong thôn tập trung ở đây để chơi thể thao cũng nhiều lắm. Vì khuôn viên này đã được rà sạch bom mình nên chúng tôi cảm thấy an tâm khi để trẻ con vui chơi ở đó.”


Sự hỗ trợ mà MAG mang lại đóng vai trò rất quan trọng để tạo ra một không gian sinh hoạt đảm bảo an toàn cho cộng đồng. “Nếu không có MAG cũng như Quỹ Cộng đồng Phòng chống Thiên tai hỗ trợ, chúng tôi không thể nào xây được một ngôi nhà tránh lũ vững chãi như thế này.” Ông Sự chia sẻ, “Chúng tôi coi đây là nhà của mình, và có trách nhiệm bảo quản, chăm sóc ngôi nhà này.”

 

Anh Long đứng tại sân bóng nơi trẻ em trong thôn tập trung chơi thể thao vào mùa khô

 

Khuôn viên xung quanh ngôi nhà cộng đồng tại thôn Thái Xá đã được rà sạch bom mìn vật nổ

 

Với nguồn tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, MAG cũng đã rà sạch nhiều khu vực khác trong xã Mai Thủy để phục vụ mục đích phát triển cộng đồng.

 

 

Đây là con đường trong xã Mai Thủy, được người dân gọi với cái tên thân thuộc là “Con đường MAG” sau khi MAG tiến hành rà sạch bom mìn vật nổ trước khi xây dựng. Cụ thể, 5.250 mét vuông đã được MAG rà sạch vào năm 2020, phát hiện và xử lý an toàn chín Vật liệu nổ.

 

 

Một ngôi nhà cộng đồng khác trong xã Mai Thủy cũng đã được xây dựng lên sau khi MAG tiến hành rà phá tổng cộng 420 mét vuông vào năm 2006, phát hiện và xử lý hai Vật liệu nổ.

 

 

Một ngôi nhà cộng đồng khác trong xã Mai Thủy cũng đã được xây dựng lên sau khi MAG tiến hành rà phá tổng cộng 783 mét vuông vào năm 2010 trước khi khởi công xây dựng.

 

Nhờ vào nguồn tài trợ quý báu và lâu dài của Chính phủ Hoa Kỳ, MAG đã có thể hỗ trợ người dân ở xã Mai Thủy phát triển cộng đồng, xây dựng không gian sinh hoạt đảm bảo an toàn và phòng chống thiên tai. Công tác hành động bom mìn nhân đạo trong xã giúp người dân tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho cộng đồng địa phương không những trước mối đe dọa từ bom mìn vật nổ mà còn trước những thách thức do lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác mang lại

 

From: MAG VIỆT NAM