RÀ PHÁ BOM MÌN GIÚP BẢO VỆ QUYỀN CƠ BẢN CỦA TRẺ EM ĐƯỢC HỌC TẬP TRONG MÔI TRƯỜNG AN TOÀN

Ngày đăng:
06/12/2023
Đăng bởi:
DBCU

Xuân Hóa là một xã nghèo thuộc huyện Minh Hóa, một khu vực miền núi ở Quảng Bình. Trong chiến tranh, Xuân Hóa bị ném bom nặng nề vì là nơi cất giữ vũ khí của bộ đội Việt Nam. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sau chiến tranh kết thúc, bom chùm và các vật liệu nổ khác vẫn còn sót lại trên mảnh đất này.

Ngay trung tâm xã là một ngôi trường mầm non đang phục vụ cho 195 hộ gia đình. Ngôi trường là tia hy vọng cho cộng đồng vì đây là nơi con em của họ lần đầu tiên tiếp cận với giáo dục.

Trước đây, chỉ có một ngôi nhà hai phòng được sử dụng để làm trường học, nhưng không có khu vệ sinh và tình trạng ngôi nhà đã xuống cấp. Thêm vào đó, vì ngôi nhà được xây dựng ở vùng đất tương đối thấp nên toàn bộ khu vực đều bị ngập khi trời mưa.

Năm 2010, UBND tỉnh phê duyệt di dời trường mầm non đến vị trí rộng hơn và cao hơn. Tuy nhiên, khu vực được chọn để xây dựng là nơi người dân địa phương tin rằng có bom mìn ẩn dưới lòng đất.

“Khi còn nhỏ, tôi hay đi chăn trâu ở khu vực này và thấy rất nhiều bom đạn nằm trên mặt đất. Có lần, khi bố tôi đang đào đất ở đây để trồng sắn thì xuất hiện hai quả bom cỡ nắm tay”, anh Chi, cha của một em nhỏ 3 tuổi đang học tại trường mẫu giáo lúc đó, kể lại.

“Khi biết rằng trường học sắp được xây dựng trên mảnh đất này, tôi rất lo lắng cho những đứa trẻ vì các em rất hiếu kỳ và không biết gì về bom mìn. Nếu tình cờ phát hiện ra bom mìn, các em sẽ tưởng đó chỉ là đồ chơi”, anh chia sẻ.

Tháng 1 năm 2011, MAG được yêu cầu hỗ trợ rà phá để chuẩn bị xây dựng trường học. Trong 15 ngày, MAG đã rà sạch gần 3.400 m2 đất, đồng thời phát hiện và phá hủy an toàn 7 vật liệu nổ.

Trong ký ức của mình, Chi nhớ lại cảm giác yên tâm sau khi MAG rà sạch khu vực đó. "Thật vui mừng khi thấy ngôi trường mới được xây dựng trong cộng đồng. Chúng tôi rất háo hức vì con em của mình sẽ có được một môi trường giáo dục tốt hơn nhiều so với thế hệ của chúng tôi."

 

Châu, con trai của anh Chi, chỉ mới 3 tuổi khi trường học được xây dựng, bây giờ đã 15 tuổi. Em thích học toán và muốn trở thành kỹ sư.

 

Năm 2012, có 50 trẻ em đã đăng ký nhập học trường mẫu giáo sau khi cơ sở mới được xây dựng. Con số này chiếm 98% trẻ mẫu giáo trong xã tại thời điểm đó, tăng gấp đôi so với năm trước. Thành công này là minh chứng cho tầm quan trọng của ngôi trường mới và cho thấy lợi ích mang lại từ việc cung cấp cơ sở hạ tầng mầm non đầy đủ.

Cô Tiên, một giáo viên mầm non, chia sẻ: “Với ngôi trường mới, chúng tôi có thể trồng rau tươi phục vụ bữa trưa cho học sinh và không phải lo lũ lụt mỗi khi mùa mưa về”.

 

 

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào năm 2021, trường mầm non Xuân Hóa đóng vai trò là khu cách ly nơi cộng đồng địa phương được điều trị y tế. Trong những thời điểm cần thiết, nhà trường còn là nguồn lực đáng tin cậy của cộng đồng.

Mảnh đất, nơi đã từng gánh chịu biết bao bom đạn giờ đã trở thành một ngôi trường mang lại sự giáo dục tốt hơn cho thế hệ mai sau của xã Xuân Hóa. Giáo dục là việc rất cần thiết để bảo vệ trẻ em vàvgiảm nghèo - và cũng là chìa khóa cho sự phát triển của con người.

Nhờ sự hỗ trợ lâu dài của Chính phủ Hoa Kỳ, MAG đã có thể đáp ứng được yêu cầu cấp bách của xã Xuân Hóa.Thông qua hoạt động rà sạch bom đạn khỏi trường học, chúng tôi đã duy trì quyền của các bé gái và bé trai được học tập trong một môi trường an toàn.

 

 

Nguồn: MAG VIỆT NAM