HỖ TRỢ BÁO CÁO VÀ XỬ LÝ AN TOÀN QUẢ BOM KHỔNG LỒ MANG KÍ HIỆU M117

Ngày đăng:
15/05/2023
Đăng bởi:
DBCU

Trong lúc đang dùng máy múc san ủi mặt bằng để làm chuồng trại chăn nuôi, anh Quân phát hiện quả bom lớn nằm ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất. "Thấy quả bom, tôi hoảng quá lập tức tắt máy và rời khỏi hiện trường," anh nhớ lại.
Sau khi trấn tĩnh lại, anh liền thông báo cho mọi người tránh xa khu vực nguy hiểm. Anh chia sẻ, "Lúc đó, tôi nhớ bạn mình đã từng chia sẻ trang Facebook của MAG nên tôi vào tìm lại thông tin và báo cáo quả bom cho MAG".


Nhận được yêu cầu từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Đội Rà phá Bom mìn Lưu động của MAG tại Quảng Bình cùng với các chuyên gia đã tới xử lý quả bom theo tin báo của anh Quân.
Các chuyên gia của MAG mất hơn 2 giờ để đưa quả bom nặng 334kg lên khỏi mặt đất. Sau khi được đánh giá an toàn để di chuyển, quả bom được xử lý an toàn và vận chuyển về khu vực hủy nổ có kiểm soát chờ tiêu hủy tập trung.


"Tôi cảm thấy vui khi đã làm một việc có ích cho bà con và bản thân. Nếu không có trang MAG Việt Nam, thực sự lúc đó tôi không biết làm gì. Trong trang đó có nhiều thông tin, hình ảnh, số điện thoại cần thiết cho người dân khi gặp phải bom mìn như tôi. Tôi sẽ chia sẽ thêm cho nhiều người biết nữa," anh Quân chia sẻ.
  Nhờ các nền tảng số như Facebook, MAG tiếp cận và hướng dẫn người dân sống trong khu vực bị ô nhiễm bom mìn ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị như anh Quân cách nhận biết, phòng tránh và báo bom mìn.